013 สุดขอบโลก

posted on 23 Feb 2012 13:14 by jojobojeaux in ordinary
บางครั้งเขาก็อยากให้โลกแบน เขาจะได้ไปยืนอยู่ที่สุดขอบโลกเพียงลำพัง

เขารู้ว่าวิทยาศาสตร์สมัยใหม่สอนให้รู้ว่าโลกของเราเป็นทรงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางสองหมื่นกว่ากิโลเมตร มีเส้นรอบวงมากกว่านั้นหกสิบเท่า มีขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ ตรงกลางมีแกนหินยักษ์ล้อมรอบด้วยหินหลอมเหลวที่เรียกว่าแมกมาอันร้อนระอุ ทุกอย่างอยู่ใต้เปลือกบางๆ ที่ห่อหุ้มเอาไว้รอบลูกกลมๆ และมีคนอีกเจ็ดพันล้านเดินอยู่บนนั้น

แต่อย่างน้อยคนสมัยโบราณก็เคยเชื่อมาก่อนว่าโลกแบน

ในสมัยก่อนข้อมูลนี้อาจเกิดมาจากความเชื่อและความเข้าใจที่ผิด การเห็นว่าตนเองยืนอยู่บนพื้นราบเรียบทำให้พวกเขาเชื่อว่าแผ่นดินที่เหยียบอยู่นั้นแบนไปทุกหนทุกแห่ง ความเชื่อนี้ส่งอิทธิพลถึงนักเดินเรือด้วยเช่นกัน มันทำให้พวกเขาไม่กล้าแล่นเรือออกไปไกลเกินในมหาสมุทร ด้วยคิดว่าในที่สุดแล้วมหาสมุทรนั้นจะสิ้นสุดลงตรงไหนสักแห่งไกลโพ้น และพวกเขาก็อาจจะตกลงไปจากผืนโลกนี้ตลอดกาล

เพราะเหตุนี้กระมังจึงทำให้เกิดคำว่า 'สุดขอบโลก' ขึ้นมาใช้บรรยายอะไรที่อยู่ไกลเกินกว่าขอบเขตความรู้ของเรา และสิ่งนั้นอาจแฝงไปด้วยความเสี่ยงที่ไม่อาจคาดคะเนได้

เขาเคยหวังว่าสักวันโลกเราจะกลับไปแบนเหมือนเดิม แม้จะแค่ในความคิดของคน สุดขอบโลกจะได้กลับมาและเขานี่แหละ จะเป็นคนแรกที่ล่องเรือลำน้อยผ่านคาบสมุทรอันไพศาลไปยังที่แห่งนั้น เขาจะยืนอยู่ตรงนั้น ที่ที่จะมีเขาอยู่เพียงคนเดียว ปราศจากความวุ่นวายของผู้คนหลายล้านที่ยังสับสนค้นไม่พบทางออก ในความวกวนของสังคมโลก หลายคนหลงทาง แต่ที่สุดขอบนี้ เขาจะไม่มีวันหลง ทั้งในแง่ความคิดและโลกความจริง เขาจะมองลงไปยังความเวิ้งว้างอันว่างเปล่าที่สุดขอบแผ่นดินและแผ่นน้ำบรรจบกัน ปลดปล่อยอารมณ์ต่างๆ ที่บีบรัดมานาน สู่อิสรภาพที่ไม่เคยมีวันเป็นจริงในตอนนี้

แต่อย่างไรก็ตาม โลกไม่เคยแบน สุดขอบโลกไม่เคยมีอยู่จริง เขาทำได้เพียงใช้ชีวิตอยู่ในโลกกลมๆ แห่งความจริงนี้ต่อไป.
 
พฤศจิกายน 2011

Comment

Comment:

Tweet

เฮ่ ระวังจะตกขอบโลกนะ question

#2 By เฉื่อยชา on 2012-02-24 17:13

สุดขอบโลก อาจไม่ได้อยู่ไกล
แต่อยู่ใกล้เกินไปจนเรามองไม่เห็นก็ได้นะ

#1 By winter-moonlight on 2012-02-23 21:51